Skip links

Biểu thuế xuất nhập khẩu thực hiện Hiệp định CPTPP và quy trình hoàn thuế

Ngày 26/6/2019, Thủ tướng đã phê chuẩn Nghị định 57/2019/NĐ-CP ban hành biểu thuế xuất khẩu ưu đãi và biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Đối Tác Toàn Diện Và Tiến Bộ Xuyên Thái Bình Dương – CPTPP (“Biểu thuế ưu đãi CPTPP”). Biểu thuế này áp dụng cho giai đoạn từ 14/01/2019 đến 31/12/2022.

Biểu thuế ưu đãi CPTPP của Việt Nam áp dụng cho hàng hóa xuất khẩu đến và nhập khẩu từ các nước thành viên Hiệp định CPTPPbao gồm: Úc, Canada, Nhật Bản, Me-xi-co, New Zealand và Singapore.

Nghị định 57/2019/NĐ-CP được ban hành ngày 26/6/2019 trong khi Hiệp định CPTPP đã có hiệu lực tại Việt Nam từ ngày 14/01/2019 và do vậy, các lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu đăng ký với cơ quan hải quan từ ngày 14/01/2019 đến trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành nếu đáp ứng các điều kiện để hưởng thuế suất ưu đãi quy định tại Nghị định thì có thể được xem xét hoàn thuế.

Một điểm đáng lưu ý khác trong Nghị định 57/2019/NĐ-CP là việc áp dụng thuế suất ưu đãi cho hàng hóa xuất khẩu. Theo đó, để được hưởng thuế xuất khẩu ưu đãi, hàng hóa xuất khẩu phải có chứng từ vận tải và tờ khai nhập khẩu ở nước ngoài thể hiện đích đến của hàng hóa là một trong các nước thành viên Hiệp định CPTPP.

Tại thời điểm xuất khẩu, nếu hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế, người xuất khẩu tại Việt Nam sẽ khai báo tờ khai xuất khẩu theo mức thuế suất xuất khẩu tiêu chuẩn hiện hành và nộp tiền thuế xuất khẩu tương ứng cho cơ quan hải quan. Trong vòng một năm kể từ ngày đăng ký tờ khai xuất khẩu, người xuất khẩu nộp cho cơ quan hải quan bản sao chứng từ vận tải và bản sao tờ khai nhập khẩu ở nước ngoài và khai báo bổ sung cho tờ khai hải quan xuất khẩu để được áp dụng mức thuế suất thuế xuất khẩu ưu đãi quy định trong Nghị định. Cơ quan hải quan sẽ kiểm tra tờ khai bổ sung và chứng từ liên quan để xem xét hoàn thuế.

Nghị định 57 có hiệu lực từ ngày ban hành và cơ quan hải quan sẽ kiểm tra giấy chứng nhận xuất xứ mẫu CPTPP do người nhập khẩu nộp cho các lô hàng nhập khẩu vào Việt Nam để kiểm tra điều kiện áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt quy định tại Nghị định.

Các chuyên gia về hải quan của PwC sẵn sàng thảo luận với quý công ty về kế hoạch triển khai áp dụng Hiệp định CPTPP.

Theo pwc

3/5 - (2 bình chọn)

Bình luận bài viết

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Thiết kế Website và xây dựng bởi Mắt Biển