Skip links

Cập nhật về CP-TPP: Quy tắc xuất xứ trong CP-TPP

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (“Hiệp định CP-TPP”) được ký kết bởi 11 quốc gia thành viên vào ngày 8/3/2018 ở Chi-lê đã có hiệu lực từ ngày 30/12/2018 sau khi được phê chuẩn bởi 07 quốc gia tham gia Hiệp định CP-TPP là Úc, Canada, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, và Việt Nam. Riêng tại Việt Nam, Hiệp định CP-TPP chính thức có hiệu lực từ ngày 14/01/2019.

Để thực hiện Hiệp định CP-TPP, Bộ Công thương vừa ban hành Thông tư 03/2019/TT-BCT ngày 22/01/2019 hướng dẫn các quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định CP-TPP với nhiều nội dung đáng chú ý:

  • Về cơ bản, hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam đi các nước thành viên khác của Hiệp định CP-TPP sẽ được xem là có xuất xứ nếu hàng hóa đó đáp ứng một trong các tiêu chí xuất xứ như xuất xứ thuần túy (Wholly Obtained), sản xuất toàn bộ (Produced Entirely), chuyển đổi mã số hàng hóa (bao gồm CC, CTH, CTSH), hàm lượng giá trị khu vực (RVC), hoặc các tiêu chí xuất xứ đặc thù khác áp dụng riêng cho một số nhóm mặt hàng cụ thể (ví dụ như hàng dệt may).
  • Đối với tiêu chí xuất xứ RVC, ngoài hai cách tính theo phương pháp trực tiếp và gián tiếp thông thường, Thông tư 03 giới thiệu 02 phương pháp tính hàm lượng RVC hoàn toàn mới, đó là phương pháp giá trị tập trung và phương pháp chi phí tịnh. Riêng phương pháp chi phí tịnh chỉ áp dụng cho mặt hàng ô tô.
  • Thông tư 03 sẽ có hiệu lực từ ngày 08/3/2019, tuy nhiên hàng hóa xuất khẩu trước ngày này vẫn có thể được cơ quan cấp C/O xem xét cấp C/O Mẫu CP-TPP theo yêu cầu của người xuất khẩu.

Theo pwc

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận bài viết

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Thiết kế Website và xây dựng bởi Mắt Biển