Skip links

NGÀY PHÉP NGƯỜI LAO ĐỘNG CUỒI NĂM

Từ năm nay, người lao động mất 1 khoản tiền được nhận vào cuối năm

Bộ luật Lao động 2019 chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 với nhiều thay đổi liên quan đến quyền lợi người lao động. Năm 2021 chính là năm đầu tiên mà rất nhiều người lao động bị mất khoản tiền đáng lẽ được nhận vào cuối năm.

Dư ngày phép không còn được trả bằng tiền

Liên quan đến số ngày nghỉ phép hằng năm của người lao động, Bộ luật Lao động 2019 và Bộ luật Lao động 2012 trước đó không có nhiều sự khác biệt: Vẫn quy định người lao động được nghỉ tối đa 12 ngày/năm nếu làm việc đủ 12 tháng cho một doanh nghiệp.

Tuy nhiên, sự khác biệt nằm ở quy định về việc giải quyết quyền lợi cho người lao động trong trường hợp chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết số ngày phép hằng năm.

Bộ luật Lao động 2019 Bộ luật Lao động 2012
3. Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

(Điều 113)

1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

(Điều 114)

 

Như vậy, theo Bộ luật Lao động 2019 (có hiệu lực từ năm 2021), chỉ khi người lao động thôi việc, mất việc làm mà chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết ngày phép thì mới được thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

Ngoài 02 trường hợp trên, mọi trường hợp khác chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết ngày phép năm sẽ không còn được thanh toán tiền như quy định trước đây tại Bộ luật Lao động 2012.

Theo đó, khoản tiền lương cho những phép còn dư đáng lẽ được trả vào cuối năm thì từ năm nay, người lao động đã không còn được nhận nữa, theo quy định của Bộ luật mới.

Từ năm nay, người lao động mất 1 khoản tiền vào cuối năm (Ảnh minh họa)

Kiểm toán Hoàng Gia • Công ty kiểm toán uy tín và chuyên nghiệp

Ngày phép còn nhiều, làm thế nào để thanh lý?

Do không còn được thanh toán phép năm nếu chưa nghỉ hết nên để không bỏ lỡ quyền lợi, người lao động có thể thực hiện theo các cách sau:

  1. Nghỉ nốt những ngày phép còn lại trước khi hết năm.

Việc nghỉ hết số ngày phép năm còn lại sẽ giúp người lao động tận dụng tối đa quyền lợi của mình. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều doanh nghiệp còn tạo điều kiện cho người lao động được nghỉ phép của năm trước đến hết quý I năm sau. Theo đó, người lao động sẽ có thêm thời gian để tận dụng phép năm.

  1. Thỏa thuận nghỉ gộp phép tối đa 3 năm/lần.

Khoản 4 Điều 113 Bộ luật Lao động năm 2019 có đề cập: “Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.”

Theo đó, người lao động có thể đề cập với người sử dụng lao động để được nghỉ gộp phép năm sang năm sau nhưng tối đa chỉ là 03 năm/lần.

  1. Đi làm ngày phép và hưởng lương làm thêm giờ.

Cũng theo khoản 4 Điều 113 Bộ luật Lao động 2019, doanh nghiệp có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết.

Trường hợp vì lý do công việc mà yêu cầu người lao động đi làm vào ngày phép của họ thì theo điểm c khoản 1 Điều 98 Bộ luật Lao động, ngoài tiền lương của ngày nghỉ đó, doanh nghiệp còn phải trả thêm cho người lao động ít nhất 300% lương của ngày nghỉ đó.

Như vậy, nếu vẫn đi làm vào ngày phép, người lao động sẽ không tính bù phép vào ngày khác nhưng lại được hưởng ít nhất 400% lương của ngày nghỉ đó.

Nguồn: https://luatvietnam.vn/lao-dong-tien-luong/mat-1-khoan-tien-duoc-nhan-vao-cuoi-nam-562-34536-article.html

Rate this post

Bình luận bài viết

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Thiết kế Website và xây dựng bởi Mắt Biển