Skip links

Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng

Tóm tắt:

Vào ngày 19 tháng 4, Thủ tướng chính phủ đã ban hành Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg quy định về việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng.

Dưới đây là một số thay đổi đáng chú ý trong Quyết định này.

Những nội dung nổi bật trong Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg:

  • Một số thay đổi về việc nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng
    • Thông thường, máy móc, thiết bị đã qua sử dụng được phép nhập khẩu vào Việt Nam nếu tuổi thiết bị của chúng không quá 10 năm kể từ ngày sản xuất. Nhưng đối với một số trường hợp cụ thể (ví dụ: ngành cơ khí, ngành sản xuất gỗ, ngành sản xuất giấy và bột giấy), tuổi thiết bị yêu cầu có thể hơn 10 năm nhưng không quá 15 năm hoặc 20 năm.
    • Hơn nữa, chúng phải được sản xuất theo tiêu chuẩn phù hợp với quy định của quy chuẩn quốc gia (QCVN) về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Trong trường hợp không có QCVN liên quan đến máy móc, thiết bị nhập khẩu thì máy móc, thiết bị nhập khẩu phải được sản xuất phù hợp với chỉ tiêu kỹ thuật của tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) của Việt Nam hoặc tiêu chuẩn quốc gia của một trong các nước G7.
  • Chỉ nhập khẩu dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng khi chúng đạt được một số tiêu chí nhất định sau:
    • Theo đó dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng phải được sản xuất theo tiêu chuẩn phù hợp với quy định của quy chuẩn quốc gia (QCVN) về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Trong trường hợp không có QCVN liên quan chúng phải được sản xuất phù hợp với chỉ tiêu kỹ thuật của tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) của Việt Nam hoặc tiêu chuẩn quốc gia của các nước G7 hoặc Hàn Quốc.
    • Về công suất hoặc hiệu suất còn lại, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng phải đạt từ 85% trở lên so với công suất hoặc hiệu suất thiết kế. Mức tiêu hao nguyên vật liệu, năng lượng không vượt quá 15% so với thiết kế; Bên cạnh đó, dây chuyền công nghệ này không nằm trong danh sách hạn chế chuyển nhượng và phải được sử dụng tại ít nhất 03 cơ sở sản xuất trong các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Quyết định 18 cung cấp thông tin chi tiết về hồ sơ, thủ tục nhập khẩu đối với máy móc, thiết bị và dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng cũng như các quy định về hoạt động kiểm tra những sản phẩm này. Quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 15 tháng 6.

Theo pwc

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận bài viết

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Thiết kế Website và xây dựng bởi Mắt Biển